Máy giặt bị rò nước: 5 Nguyên nhân & Cách sửa tại nhà

Tác giả: Bảo Long
9 phút đọc

82% máy giặt bị rò nước là do 1 trong 5 nguyên nhân này và 4 tác hại mà không phải gia đình nào cũng biết. Hôm nay, Điện tử Đại Phong sẽ cùng bạn điểm danh 4 tác hại, 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị rỉ nước và cách khắc phục lỗi này tại nhà mà không cần gọi thợ sửa máy giặt.

Máy giặt bị rò nước là gì?

Máy giặt bị rò nước là tình trạng phổ biến nhất hiện nay và thường gặp ở các dòng máy giặt của Sanyo, Toshiba, LG, Samsung, Electrolux, Panasonic, Casper. Tình trạng này khiến cho nước ở trong máy giặt bị rỉ ra bên ngoài làm ảnh hưởng đến công việc giặt giũ hàng ngày.

Máy giặt bị rò nước: 5 Nguyên nhân & Cách sửa tại nhà
Máy giặt bị rò nước: 5 Nguyên nhân & Cách sửa tại nhà

Bạn có thể hiểu tình trạng rò rỉ nước ở máy giặt sẽ xảy ra ở 2 trường hợp:

  • Rò rỉ nước ở phía van cấp nước đầu vào của máy giặt
  • Rò rỉ nước ở phía gầm máy giặt

20+ Mã lỗi máy giặt Panasonic thường gặp & Cách sửa

4 “tai hại” khi máy giặt bị rò nước tưởng chừng đơn giản

Hiện tượng máy giặt bị rỉ nước tưởng chừng như vô hại nhưng lại tai hại vô cùng. Bên dưới đây là 4 tác hại thường gặp nhất ở những chiếc máy giặt gặp phải tình trạng rò nước.

1. Nguy hiểm điện giật, gây chạm mạch điện

Dễ gây điện giật và đoản mạch
Dễ gây điện giật và đoản mạch

Khi máy giặt gặp vấn đề rò rỉ nước, phần nước rò rỉ có thể lan ra hay tiếp xúc với các bộ phận có điện. Trường hợp với những loại máy giặt thiết kế vỏ bằng kim loại, điện có thể truyền ra lớp vỏ và khi có người chạm vào máy giặt sẽ có thể dẫn đến những tai nạn không mong muốn. Đây là một lỗi vô cùng nguy hiểm và cần tìm khách xử lý ngay nếu phát hiện.

Tham khảo: TOP 1 địa chỉ sửa máy giặt tại Hải Phòng Uy tín – Chuyên nghiệp

2. Dễ gây chập mạch điều khiển, lỗi mainboard

Máy giặt rò nước sẽ làm chập mạch
Máy giặt rò nước sẽ làm chập mạch

Đối với trường hợp có quá nhiều xàp hòng trong máy giặt dẫn đến tình trạng rò rỉ nước, thì nước của xà phòng có khả năng chạm đến board mạch của máy giặt hay chậm hay thậm chí là cháy board. Chi phí để sửa chữa board mạch khá cao nên cần cẩn thận để tránh hay hư hại bộ phận này.

3. Tạo điều kiện cho mùi hôi, ẩm mốc xuất hiện

Tạo điều kiện cho ẩm mốc
Tạo điều kiện cho ẩm mốc

Nếu tình trạng rò rỉ nước xảy ra, thì khu vực xung quanh nhất là phía sau máy giặt có thể trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi sinh vật gây hại phát triển. Bên cạnh đó, những mùi hôi khó chịu có thể xuất hiện nếu vấn đề rò rỉ nước diễn ra lâu ngày.

4. Gây rỉ sét, mòn vỏ và chân đế máy giặt

Gây rỉ sét và ăn mòn chân đế máy giặt
Gây rỉ sét và ăn mòn chân đế máy giặt

Việc nước rò rỉ tích tụ trong thời gian dài có thể làm cho vỏ và chân máy giặt bị rỉ sắt, mòn dẫn đến không còn chắc chắn hay giữ được thăng bằng cho máy giặt trong quá trình sử dụng.

“Chia sẻ” 5 nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị rò nước

Dưới đây là 5 nguyên nhân và cách khắc phục lỗi rò rỉ nước ở các dòng máy giặt mà bạn có thể tham khảo.

Thợ sửa máy giặt bị rò nước chuyên nghiệp tại nhà
Thợ sửa máy giặt bị rò nước chuyên nghiệp tại nhà

Vị trí lắp đặt máy giặt không bằng phẳng

Đây là nguyên nhân rất phổ biến nhưng ít người sử dụng để ý. Việc đặt máy giặt ở các vị trí không bằng phẳng có thể khiến cho nước bị trào ngược, rò rỉ ra bên ngoài hay thậm chí không thể cấp nước vào bên trong máy. Cần kiểm tra lại vị trí lắp đặt, tạo độ bằng phẳng giữa sàn và chân máy.

Cần kê lại máy giặt cho thật bằng phẳng, hoặc nếu cần bạn có thể sử dụng chân đế máy giặt chống rung để có thể căn chỉnh chủ động và không bị rung lắc.

Tham khảo: Kê chân máy giặt bằng gì cho khỏi chạy?

Giặt quá nhiều quần áo trong một lần

Mỗi máy giặt có quy định về khối lượng giặt trong mỗi lần theo nhà sản xuất khuyến nghị. Vậy nên, bạn không cho quá nhiều quần áo trong mỗi lần giặt, việc này không những làm giảm chất lượng giặt mà còn có khả năng gây tràn nước ra bên ngoài.

Sử dụng quá nhiều nước giặt

Mỗi loại xà phòng sẽ có mức độ tạo bọt khác nhau và một số loại máy giặt có khuyến nghị về loại xà phòng nên sử dụng. Vậy nên, để khắc phục tình trạng rò rỉ nước, bạn hãy chọn đúng loại và lượng xà phòng mà nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng.

Ống cấp nước bị lỏng hoặc gặp vấn đề

Ống cấp nước bị lỏng hoặc rớt ra ngoài có thể là nguyên dẫn đến rò rỉ nước của máy giặt. Cần tháo ống cấp nước ra khỏi máy giặt để kiểm tra xem đường ống có bị ăn mòn hay đứt gãy gì không. Cần tiến hành thay mới nếu phát hiện hư hỏng ở đường ống cấp nước vào máy giặt. Bên cạnh đó, kiểm tra xem đầu van có đang hoạt động bình thường hay không vệ sinh đầu vang nếu thấy có nhiều bụi bẩn.

Tắc nghẽn ống xả nước

Nếu ống xả nước bị gãy đoạn, gấp khúc hay bám nhiều cặn bẩn trong một khoảng thời gian có thể là nguyên nhân khiến có máy giặt của bạn bị rò rỉ nước ra bên ngoài. Để khắc phục vấn đề này, hãy kiểm tra xem chất lượng của ống xả và tiến hành thay thế nếu cần thiết.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ phía trên đây của Điện tử Đại Phong về nội dung “Máy giặt bị rò nước: 5 Nguyên nhân & Cách sửa tại nhà” sẽ giúp bạn có thể tự tay khắc phục được tình trạng này một cách dứt điểm trước khi gọi thợ.

Hoặc bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa máy giặt nhanh chóng, chuyên nghiệp. Điện tử Đại Phong luôn sẵn sàng phục vụ bất kể 24/7!

Đánh giá bài viết
Bài viết mới cập nhật:
Question and answer (0 comments)

Gọi điện Đặt lịch Chat Facebook Nhắn tin Zalo