HVAC là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC!

Tác giả: Bảo Long
11 phút đọc

HVAC là một phần quan trọng của cấu trúc nhà ở như nhà riêng lẻ, tòa nhà chung cư, khách sạn và các cơ sở sinh hoạt cao cấp; các tòa nhà công nghiệp và văn phòng vừa đến lớn như các tòa nhà chọc trời và bệnh viện; các phương tiện như ô tô, tàu hỏa, máy bay, tàu thủy và tàu ngầm; và trong môi trường biển, nơi các điều kiện xây dựng an toàn và lành mạnh được quy định về nhiệt độ và độ ẩm, sử dụng không khí trong lành từ bên ngoài.

Vậy HVAC là gì? Để hiểu hơn về hệ thống HVAC, Điện tử Đại Phong sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin bên dưới đây để hiểu chính xác nhất.

HVAC là gì? Hệ thống HVAC là gì?

HVAC là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC!
HVAC là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC!

HVAC là cụm từ viết tắt của Heating, Ventilating, and Air Conditioning. Hiểu một cách đơn giản theo nghĩa tiếng việt đó chính là hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, là việc sử dụng các công nghệ khác nhau để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và độ tinh khiết của không khí trong một không gian kín. Trong đó: Heating là Hệ thống sưởi, Ventilating là thông gió và Air Conditioning là điều hòa không khí.

Ứng dụng của hệ thống HVAC vào những đâu?

Ứng dụng của hệ thống HVAC
Ứng dụng của hệ thống HVAC

Hiện nay hệ thống HVAC được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày như ứng dụng vào hệ thống điều hòa không khí và thông gió ở các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, xí nghiệp, bệnh viện… Sử dụng hệ thống HVAC này nhằm mục đích:

  • Điều chỉnh nhiệt độ của phòng
  • Cung cấp không khí thoáng mát trong phòng
  • Loại bỏ chất gây ô nhiễm từ không khí bằng cách sử dụng các bộ lọc ở các giai đoạn khác nhau
  • Hoạt động nguyên liệu hiệu quả

Ngoài ra, trên thế giới HVAC còn ứng dụng mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp nặng như nhà máy điện, máy bay và tàu vũ trụ…

Hệ thống HVAC gồm những chu trình nào?

Để hệ thống HVAC hoạt động được hiệu quả nhất thường phải trải qua 3 quy trình:

  1. Supply Air: Chu trình này giúp cung cấp không khí vào trong phòng
  2. Return Air: Đưa không khí mới quay trở về
  3. Exhaust Air: Luồng không khí không sạch, không chất lượng sẽ được thải ra bên ngoài

Chức năng chính của hệ thống HVAC là gì?

HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí của không gian trong nhà hoặc xe cộ. Mục tiêu của một hệ thống HVAC là cung cấp một mức độ chấp nhận được về chất lượng không khí trong nhà và sự thoải mái nhiệt.

Cấu tạo của HVAC gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo của hệ thống HVAC
Cấu tạo của hệ thống HVAC

Để một hệ thống HVAC được hoạt động trơn chu, ổn định và đạt được hiệu xuất cao nhất thì gồm 9 bộ phận chính bên dưới đây. Và mỗi bộ phận sẽ có một chức năng nhất định, mời bạn tham khảo nhé!

Tên bộ phận Chức năng
Cụm khí đầu vào: Ngăn côn trùng, mưa, bụi bẩn
Bộ tiêu âm: Giảm tiếng ồn trong vận hành
Van chỉnh gió: Điều chỉnh lưu lượng khí để kiểm soát lưu lượng, áp suất
Van kiểm soát: điều chỉnh lượng khí
Coil gia nhiệt: Làm nóng không khí tới nhiệt độ thích hợp.
Coil làm lạnh: Làm lạnh không khí tới nhiệt độ cần thiết, lượng ẩm trong không khí gặp lạnh ngưng tụ lại giúp tách ẩm và giảm độ ẩm của dòng khí tươi đi vào phòng sạch.
Cụm tạo ẩm: Nếu độ ẩm không khí quá thấp so với độ ẩm trong phòng sạch thì cụm tạo ẩm sẽ tăng cái độ ẩm không khí lên phù hợp
Màng lọc: Loại bỏ các tiểu phân có kích thước xác định trước và/hoặc các vi sinh vật. Có hai loại màng lọc:

– Lọc thô: màng lọc của thiết bị AHU, giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước lớn
– Lọc tinh: màng lọc HEPA, thường sử dụng loại H13, giúp loại bỏ các tiểu phân có kích thước nhỏ và/hoặc vi sinh vật.

Ống gió: Dẫn khí trong hệ thống

Hệ thống HVAC hoạt động dựa theo nguyên lý nào?

Hệ thống HVAC dùng để tăng thông gió, ngoài ra còn giảm sự xâm nhập không khí không mong muốn từ bên ngoài. Bên cạnh đó hệ thống HVAC còn duy trì áp lực tương đối giữa các không gian trong cùng một cơ sở. Ngoài ra, hệ thống HVAC còn có nguyên lý hoạt động để loại bỏ không khí từ một không gian kín và thay thế thông qua hệ thống phân phối không khí là phân phối không khí phòng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống sưởi HVAC

Hệ thống sưởi được dùng để tạo ra nhiệt độ và độ ẩm trong những tòa nhà trung tâm thương mại và hệ thống sưởi trung tâm sẽ thực hiện nó.

Ban đầu nồi hơi hay lò sưởi (hay còn gọi là bơm nhiệt): Có công dụng là để đun nước nóng, hơi nước hoặc là không khí tại vị trí trung tâm như là: Phòng lò trong một ngôi nhà, phòng cơ khí trong một tòa nhà lớn. Đối lưu, dẫn nhiệt, bức xạ là các cách để chuyển phần hơi nóng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió HVAC

Hệ thống thông gió nằm trong hệ thống HVAC có nhiệm vụ là làm thay đổi hoặc thay thế các luồng khí trong không gian bất kỳ để kiểm soát nhiệt độ hoặc là loại bỏ bất kỳ các sự kết hợp giữa độ ẩm, mùi, khói, nhiệt, bụi, hay là vi khuẩn bên trong không khí hoặc là khí CO2 hoặc là bổ sung kí OXY.

Hệ thống thông gió cũng đảm nhận việc thực hiện trao đổi luồng không khí với bên ngoài trong nhiều trường hợp và lưu thông luồng không khí trong tòa nhà. Hệ thống thông gió là một trong các yếu tố rất quan trong có mục đích là duy trì chất lượng của không khí bên trong mỗi khu vực trong các tòa nhà.

Có 2 phương pháp thông gió phổ biến hiện nay đó là: Thông gió bắt buộc (quạt thông gió) và thông gió tự nhiên.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí HVAC

Điều hòa không khí có nhiệm vụ là cung cấp các luồng không khí theo yêu cầu cài đặt trước và cung cấp độ ẩm cho toàn bộ hoặc một phần của các tòa nhà. Các tòa nhà có lắp đặt hệ thống điều hòa không khí thường có cửa kín, cách để làm tăng hiệu quả làm lạnh từ hệ thống điều hòa là mở cửa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC
Nguyên lý hoạt động của hệ thống HVAC

Việc loại bỏ nhiệt từ bên trong hệ thống giúp tạo ra điều hòa không khí và làm lạnh. Bức xạ giúp loại bỏ nhiệt độ của không khí, những phương tiện giúp truyền dẫn lạnh như nước, không khí, nước đá, hóa chất hay gọi chung là chất làm lạnh. Trong hệ thống bơm nhiệt thường dùng những chất làm lạnh.

Hệ thống máy nén được sử dụng để điều khiển các chu trình làm mát bằng nhiệt động lực học, hoặc là trong một hệ thống làm lạnh bằng việc sử dụng máy bơm có tác dụng là vận chuyển một chất làm lạnh, thông thường là nước hoặc là hỗn hơn của Glycol.

Tạm kết

HVAC là hệ thống điều chỉnh nhiệt độ và chất lượng không khí trong tòa nhà. Các hệ thống HVAC có thể được tìm thấy trong các tòa nhà thương mại và dân cư.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích của Điện tử Đại Phong giúp bạn hiểu khái niệm về HVAC là gì, Hệ thống HVAC là gì, Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận trong hệ thống HVAC có chức năng gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm và có những thông tin bổ ích cho riêng mình.

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết mới cập nhật:
Question and answer (0 comments)

Gọi điện Đặt lịch Chat Facebook Nhắn tin Zalo