Các biện pháp tiết kiệm điện năng HIỆU QUẢ cho gia đình

Tác giả: Bảo Long
8 phút đọc

Với tình trạng dịch Covid đang quay trở lại khiến bạn phải ở nhà để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình nên chắc chắn sẽ tốn không ít điện năng tiêu thụ và mất một khoản chi phí không nhỏ cho tiền điện.

Chính vì vậy, Điện tử Đại Phong muốn chia sẻ đến gia đình bạn các biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất 2024. Với những biện pháp tiết kiệm điện này có thể sẽ giúp chữa căn bệnh “viêm màng túi” của bạn một cách đáng kể.

Vì sao cần tiết kiệm điện năng?

Các biện pháp tiết kiệm điện năng HIỆU QUẢ cho gia đình
Vì sao cần có biện pháp tiết kiệm điện năng?

Những ảnh hưởng tiêu cực từ việc sử dụng điện một cách lãng phí, không hiệu quả ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhiều người không biết rằng tiết kiệm điện sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực cho con người như:

  • Cải thiện chất lượng cuộc sống
  • Giảm thiểu chi phí sinh hoạt, bảo vệ môi trường
  • Tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh
  • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của các đồ dùng điện

Tham khảo: 20+ Mã lỗi máy giặt Panasonic thường gặp & Cách sửa

5 biện pháp tiết kiệm điện năng HIỆU QUẢ nhất cho gia đình

Dưới đây là một trong các biện pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo:

5 biện pháp tiết kiệm điện cho tất cả các gia đình
5 biện pháp tiết kiệm điện cho tất cả các gia đình
  • Biện pháp 1: Kiểm soát số lần sử dụng các thiết bị điện trong một ngày
  • Biện pháp 2: Lưu ý thời gian sử dụng của từng thiết bị điện
  • Biện pháp 3: Rút dây điện của các thiết bị không sử dụng như dây sạc điện thoại…
  • Biện pháp 4: Hạn chế sử dụng máy sấy tóc, bình đun siêu tốc nhiều lần trong ngày
  • Biện pháp 5: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

6 cách giúp bạn tiết kiệm điện năng đáng kể cho mùa đông

Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng điện năng của nhiều gia đình đặc biệt tăng cao. Khi mà phải sử dụng các thiết bị điện CỰC ngốn điện năng như: bình nóng lạnh, điều hòa nhiệt độ, đèn sưởi nhà tắm,… Có rất nhiều cách để bạn tiết kiệm điện năng cho gia đình mình, bên dưới đây là 6 cách giúp tiết kiệm điện năng cho mùa đông mà gia đình bạn có thể tham khảo.

5 biện pháp giúp bạn tiết kiệm điện vào mùa đông
5 biện pháp giúp bạn tiết kiệm điện vào mùa đông

Tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Vào mùa đông nhiều gia đình sử dụng điều hòa chiều sưởi nóng, người sử dụng nên bảo dưỡng và bổ sung gas để có thể sử dụng điều hòa một cách hiệu quả nhất.
Khi bật điều hòa tránh việc đóng mở cửa nhiều lần sẽ gây thất thoát nhiệt năng. Một cách sử dụng điều hòa nhiệt độ tiết kiệm điện đó là điều chỉnh nhiệt độ phòng chênh lệch nhau không quá nhiều so với nhiệt độ ở bên ngoài (khoảng 5 độ C).

Tiết kiệm điện khi sử bình nóng lạnh

Để tiết kiệm điện bạn nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng từ 15 – 30 phút. Tùy nhiệt độ ngoài trời cũng như số người sử dụng sẽ tiết kiệm hơn việc bạn bật bình 24/24 bởi sẽ có sự tổn thất nhiệt từ bình ra ngoài không khí trong khi đó thanh đốt vẫn làm việc. Việc này sẽ làm tổn hao điện năng.

Tiết kiệm điện khi sử dụng tivi

Kích thước tivi cũng liên quan đến tiêu thụ điện năng. Kích thước tivi càng lớn tiêu thụ điện năng càng nhiều. Nên sử dụng màn hình với kích thước phù hợp, như vậy sẽ tiết kiệm được điện hơn, nên sử dụng ti vi có công nghệ mới như công nghệ LED, sẽ giảm điện năng của bạn từ 40 – 60% so với ti vi sử dụng bình thường.

Tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị cần thiết nhất trong ngôi nhà nên nó hoạt động liên tục. Vì thế, tủ lạnh là thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Hãy chắc chắn là đệm cửa tủ lạnh phải kín và không bị hở để tránh thoát khí lạnh ra ngoài. Vào mùa đông bạn có thể để tủ lạnh ở chế độ nhỏ nhất để tiết kiệm năng lượng.
Tiết kiệm điện khi sử dụng hệ thống chiếu sáng

Để có thể đảm bảo nguồn ánh sáng cần thiết trong phòng cũng và tiết kiệm điện, bạn nên sử dụng hệ thống đèn Led thay cho các loại bóng đèn sợi đốt trong chiếu sáng không gian, tắt khi không sử dụng, chỉ bật hệ thống chiếu sáng vào ban ngày khi thực sự cần thiết.

Tiết kiệm điện khi sử dụng đèn sưởi

Đèn sưởi nhà tắm là thiết bị quan trọng và không thế thiếu trong các gia đình, đặc biệt là khi mùa đông đến. Và đèn sưởi cũng là thiết bị tiêu hao điện năng rất lớn. Bạn nên bật đèn sưởi trước khi tắm khoảng 5 phút và có thể tắt đèn khi vào tắm. Việc làm này không chỉ giúp giữ an toàn cho bạn mà còn giúp tiết kiệm lượng điện năng đáng kể. Với cách làm này cũng rất hiệu quả, giúp bạn sưởi ấm nhanh.

Đóng kín tất cả cửa

Mùa đông ở miền Bắc thường có gió mùa, kèm theo mưa rét nên bạn hãy kiểm tra và đóng kín tất cả các cửa sổ xung quanh nhà để gió không tập trung lùa qua các khe cửa nhỏ. Khi đó, ngôi nhà của bạn sẽ được giữ ấm hơn và tiết kiệm được nhiệt lượng từ các thiết bị điện khác.

Hy vọng với những “mẹo vặt” để tiết kiệm điện cho mùa đông ở trên mà Điện tử Đại Phong đã chia sẻ tới bạn, thì bạn có thể thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện một cách phù hợp và hợp lý giúp làm ấm căn nhà bạn.

Đánh giá bài viết
Bài viết mới cập nhật:

Sản phẩm mới nhấtXem tất cả

Ship hỏa tốc
1.550.000 
4.9/5 (290 đánh giá)
-40%
Ship hỏa tốc
Chỉ từ: 450.000 
4.9/5 (51 đánh giá)
-20%
Ship hỏa tốc
Chỉ từ: 360.000 
4.9/5 (102 đánh giá)
-20%
Ship hỏa tốc
Chỉ từ: 360.000 
4.9/5 (247 đánh giá)
Question and answer (0 comments)

Gọi điện Đặt lịch Chat Facebook Nhắn tin Zalo