Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh: Bật mí 7 nguyên nhân

Tác giả: Bảo Long
17 phút đọc

Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh là tình trạng phổ biến hiện nay và gặp ở hầu hết các dòng tủ lạnh Hitachi Side by Side 4 cánh. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này thế nào?

Cùng Điện tử Đại Phong tìm hiểu 7 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh an toàn và triệt để nhé!

Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh là gì?

Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh là gì?
Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh là gì?

Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh là tình trạng ngăn cấp đông vẫn làm đá và hoạt động bình thường, duy nhất có ngăn mát (ngăn dưới) không làm lạnh. Lỗi này có thể gây ra sự bất tiện và ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tủ lạnh Hitachi không lạnh ngăn mát

Có một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất là bên trong tủ không còn hơi lạnh khi đưa tay vào ngăn bên dưới, ngăn mát, ngăn bảo quản thực phẩm của tủ lạnh. Ngoài ra, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cũng có thể bắt đầu bị hỏng nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn gặp phải dấu hiệu trên, có thể tủ lạnh Hitachi nhà bạn đang gặp vấn đề như tủ lạnh Hitachi không lạnh toàn bộ và tình trạng tủ lạnh ngăn mát không lạnh.

Có thể bạn đang cần! 2+ đầu số tổng đài Hitachi hỗ trợ bảo hành trên toàn quốc

7 nguyên nhân tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh, tuy nhiên một trong những nguyên nhân bên dưới đây được kỹ thuật viên của hãng Hitachi cho rằng là thường xuyên nhất.

Nguyên nhân 1: Do ngăn mát tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm
Nguyên nhân 2: Do bạn để sai nhiệt độ của ngăn mát
Nguyên nhân 3: Do hệ thống quạt gió của ngăn mát tủ bị hư hỏng
Nguyên nhân 4: Do tắc nghẽn đường ống dẫn hơi lạnh của tủ
Nguyên nhân 5: Do hệ thống cảm biến của ngăn mát bị lỗi
Nguyên nhân 6: Do gioăng cửa tủ lạnh bị hở
Nguyên nhân 7: Do lỗi bo mạch điều khiển trung tâm của tủ

“Bật mí” khắc phục lỗi tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh

Để khắc phục và xử trí khi gặp phải tình trạng tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

1/ Đảm bảo ngăn mát chứa vừa đủ thực phẩm

Đảm bảo ngăn mát chứa vừa đủ thực phẩm
Đảm bảo ngăn mát chứa vừa đủ thực phẩm

Đảm bảo ngăn mát tủ lạnh chứa vừa đủ thực phẩm là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì chất lượng và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể quản lý không gian ngăn mát trong tủ lạnh một cách hiệu quả:

 • Sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý: Sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát theo nhóm tương tự nhau, chẳng hạn như thực phẩm tươi, thực phẩm đóng gói, đồ uống, gia vị, vv. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và truy xuất thực phẩm cần thiết mà không cần di chuyển các mặt hàng khác.
 • Sử dụng hộp, khay và ngăn kéo: Sử dụng hộp nhựa, khay hoặc ngăn kéo nhỏ để tạo ra không gian riêng biệt và tăng khả năng tổ chức trong ngăn mát. Bạn có thể sắp xếp các loại thực phẩm nhỏ như gia vị, sốt hay đồ ăn nhanh trong những hộp nhỏ để dễ dàng lấy ra mỗi khi sử dụng.
 • Không để ngăn mát tủ lạnh quá tải: Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh có thể gây cản trở dòng không khí lạnh và làm giảm hiệu suất làm lạnh. Hãy đảm bảo không quá tải tủ lạnh và để không gian đủ để không khí lưu thông tự nhiên trong tủ.
 • Đặt thực phẩm theo thứ tự ưu tiên: Đặt thực phẩm mà bạn sử dụng thường xuyên và cần tiếp cận dễ dàng ở vị trí thuận tiện nhất. Điều này giúp bạn truy cập nhanh chóng và không phải di chuyển quá nhiều các mặt hàng khác.

2/ Duy trì chế độ lạnh phù hợp, giúp ngăn mát lạnh hơn

Điều chỉnh nhiệt độ bên trong ngăn bảo quản thực phẩm một cách phù hợp không chỉ giúp thực phẩm luôn tươi ngon mà còn giúp tiết kiệm điện.

Duy trì nhiệt độ ngăn mát ổn định
Duy trì nhiệt độ ngăn mát ổn định

Vào mùa hè, bạn có thể điều chỉnh ngăn mát ở chế độ làm lạnh ở mức cao Max và ngược lại, mùa đông bạn cần chỉnh nhiệt độ về mức Min.

3/ Kiểm tra và thay thế quạt gió cho tủ lạnh Hitachi

Tình trạng quạt gió của tủ lạnh Hitachi không hoạt động do bị kẹt hay chết cuộn điện xảy ra thường xuyên. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách mở cửa tủ ra (nhớ một tay ấn nút khóa cửa bên hông bạn nhé) và lắng nghe tiếng quạt chạy, nếu không nghe thấy tiếng ù ù thì rất có thể quạt gió của tủ lạnh đã bị hư.

Thay thế quạt gió cho tủ lạnh Hitachi
Thay thế quạt gió cho tủ lạnh Hitachi

Nếu quạt gió bị hỏng mà không thể sửa chữa, bạn cần thay thế bằng một quạt gió mới và chính hãng từ Hitachi. Quá trình này yêu cầu kỹ thuật và công cụ phù hợp, vì vậy hãy để cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm thực hiện.

4/ Đảm bảo đường ống dẫn khí lạnh luôn thông thoáng

Đường ống dẫn khí lạnh từ ngăn cấp đông xuống bên dưới ngăn bảo quản thực phẩm giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, hệ thống ống dẫn khí lạnh thường xuyên bị bám đá hoặc thực phẩm rơi rớt bên trong ống sẽ làm tắc nghẽn đường gió xuống, làm cho ngăn mát kém lạnh hoặc mất lạnh hoàn toàn.

Để đảm bảo đường ống dẫn khí lạnh luôn thông thoáng trong tủ lạnh, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra và làm sạch đường ống: Định kỳ kiểm tra đường ống dẫn khí lạnh trong tủ lạnh để đảm bảo không có chất cặn, bụi bẩn hay tắc nghẽn. Sử dụng bàn chải mềm hoặc hơi nén để làm sạch các đường ống và loại bỏ chất cặn bám.
 • Đảm bảo không gian quanh đường ống: Hãy chắc chắn rằng không có vật phẩm, thực phẩm hay bất kỳ đồ vật nào gây cản trở hoặc che chắn đường ống dẫn khí lạnh. Điều này sẽ giúp không khí lạnh lưu thông tự nhiên và đảm bảo hiệu suất làm lạnh.

Tìm hiểu thêm: 25+ mã lỗi tủ lạnh Hitachi Inverter, nội địa thường gặp

5/ Thay thế hệ thống cảm biến nhiệt của tủ lạnh

Cảm biến nhiệt của tủ lạnh hay còn gọi là Sensor, đây là hệ thống cảm biến nhiệt độ lạnh giúp đóng ngắt lệnh lên trên bo mạch điều khiển trung tâm. Nếu Sensor bị lỗi, sai số về nhiệt độ quá nhiều sẽ khiến tủ lạnh đóng ngắt không đúng tiêu chuẩn và ngăn mát của tủ sẽ không lạnh.

Thay sensor tủ lạnh Hitachi
Thay sensor tủ lạnh Hitachi

Lúc này, việc cần làm duy nhất là tìm mua và thay thế Sensor cho tủ lạnh Hitachi nhà bạn.

Bạn có thể tìm đến các điểm bán linh kiện tủ lạnh Hitachi chính hãng hoặc liên hệ trực tiếp với các Trung tâm bảo hành tủ lạnh Hitachi gần nhất để yêu cầu kỹ thuật viên thay thế.

6/ Đảm bảo cửa tủ luôn đóng chặt, gioăng cửa đảm bảo độ khít

Đảm bảo gioăng cửa tủ lạnh luôn khít
Đảm bảo gioăng cửa tủ lạnh luôn khít

Để đảm bảo cửa tủ lạnh luôn đóng chặt và gioăng cửa đảm bảo độ khít, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Kiểm tra trạng thái của gioăng cửa: Định kỳ kiểm tra gioăng cửa để xem nó có bị rách, hỏng hóc hoặc mất tính đàn hồi không. Nếu thấy gioăng cửa đã xuống cấp, hãy thay thế bằng gioăng mới. Đảm bảo rằng gioăng cửa có độ dày và kích thước phù hợp với mô hình và kích thước của tủ lạnh Hitachi của bạn.
 • Vệ sinh gioăng cửa: Giữ cho gioăng cửa sạch sẽ bằng cách làm sạch nó định kỳ. Sử dụng nước ấm pha chút xà phòng nhẹ hoặc dung dịch rửa chén nhẹ để lau sạch bụi bẩn và mảng bám trên gioăng cửa. Đảm bảo rằng gioăng cửa đã được làm khô hoàn toàn trước khi đóng cửa lại.ư
 • Điều chỉnh cửa tủ lạnh: Nếu cửa tủ lạnh không đóng chặt, bạn có thể điều chỉnh các bản lề hoặc chốt cửa để đảm bảo cửa kín chặt. Các bước điều chỉnh cụ thể có thể khác nhau tùy theo mô hình và thiết kế của tủ lạnh Hitachi. Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc tìm hiểu thêm từ nhà sản xuất để biết cách điều chỉnh cửa tủ một cách chính xác.
 • Kiểm tra khe hở và khe hút: Đảm bảo rằng không có khe hở hoặc khe hút lớn ở xung quanh cửa tủ. Khe hở có thể cho phép không khí ngoại vi xâm nhập vào và gây mất nhiệt độ bên trong. Sử dụng vật liệu cách nhiệt như băng dính cách nhiệt hoặc phớt cao su để lấp đầy các khe hở nhỏ và đảm bảo khít kín.

7/ Thay thế bo mạch tủ lạnh

Một số ít trường hợp tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh có liên quan đến bo mạch điều khiển. Nếu bo mạch điều khiển của tủ lạnh gặp sự cố, các chương trình có thể hoạt động không đúng như thiết kế.

Thay bo tủ lạnh Hitachi
Thay bo tủ lạnh Hitachi

Và trong trường hợp này thường kỹ thuật viên sẽ đưa ra 2 giải pháp khắc phục cho khách hàng:

 • Giải pháp 1: Sửa chữa & thay thế linh kiện. Đây có lẽ là phương án giúp tiết kiệm chi phí nhất cho người dùng. Tuy nhiên, việc sửa chữa thường thời gian bảo hành khá ngắn nên trong quá trình sử dụng có thể sẽ bị lại.
 • Giải pháp 2: Thay thế hoặc đổi bo mạch mới. Đổi bo mạch mới là giải pháp mà đại đa số khách hàng lựa chọn, nhất là đối với khách hàng vẫn còn trong thời gian bảo hành của hãng. Phương án này giúp tiết kiệm ngân sách một cách đáng kể, cùng với đó là chính sách bảo hành dài hơn so với sửa chữa.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ phía trên đây của Điện tử Đại Phong về tình trạng “Tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh: Bật mí 7 nguyên nhân” sẽ giúp bạn nắm được một số thông tin liên quan đến tình trạng này khi gặp phải. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi sử dụng đồ điện tử trong gia đình mình bạn nhé!

Dịch vụ sửa tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh của Điện tử Đại Phong

Tình trạng tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh có thể gây ra nhiều phiền toái trong việc bảo quản thực phẩm. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, bao gồm hệ thống làm lạnh bị hỏng, hệ thống cung cấp điện không hoạt động đúng cách hoặc cửa tủ không kín.

Thợ sửa tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh
Thợ sửa tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh

Trong trường hợp tủ lạnh Hitachi của bạn gặp tình trạng không lạnh ngăn mát, nếu bạn không tự khắc phục được, Điện tử Đại Phong là một đơn vị sửa chữa ủy quyền của hãng Hitachi tại Hà Nội có thể hỗ trợ bạn. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Điện tử Đại Phong sẽ cung cấp dịch vụ sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà, giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng và đảm bảo hoạt động hiệu quả của tủ lạnh.

Với việc là đơn vị sửa chữa ủy quyền của hãng Hitachi, Điện tử Đại Phong sử dụng các linh kiện chính hãng và tuân thủ quy trình sửa chữa chuyên nghiệp, giúp bảo đảm chất lượng và độ tin cậy của tủ lạnh sau khi được sửa chữa.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với tủ lạnh Hitachi ngăn mát không lạnh, hãy liên hệ với Điện tử Đại Phong để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa tận nhà. Điện tử Đại Phong cam kết mang đến cho bạn dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả và đáng tin cậy để khắc phục tình trạng tủ lạnh Hitachi không lạnh ngăn mát.

Để sử dụng dịch vụ sửa chữa tủ lạnh Hitachi chính hãng của Điện tử Đại Phong, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0981 363 369 hoặc truy cập vào đây để đặt lịch hẹn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết mới cập nhật:
Question and answer (0 comments)

Gọi điện Đặt lịch Chat Facebook Nhắn tin Zalo