Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt: 3 Nguyên nhân & Cách sửa

Tác giả: Bảo Long
12 phút đọc

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là tình trạng thường gặp ở 95% các dòng tủ lạnh hiện nay. Vậy nguyên nhân nào khiến tủ lạnh chạy không ngắt? Và cách sửa lỗi tủ lạnh chạy liên tục thế nào cho hiệu quả nhất?

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng bạn gặp phải tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ và làm hao phí điện năng của gia đình bạn. Cùng Điện tử Đại Phong tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt ngay trong bài viết này trước khi kêu thợ sửa tủ lạnh tới nhé!

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là hiện tượng gì?

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt là tình trạng block tủ lạnh hoạt động liên tục 24/24 không nghỉ. Tình trạng này thường gặp ở 95% các dòng tủ lạnh đã có tuổi thọ từ 5 – 10 năm trở lên.

Từ các mẫu tủ lạnh thường cho đến các dòng tủ lạnh Inverter đời mới đều được trang bị cảm biến nhiệt độ (Sensor)/ hay Rơ le nhiệt. Thiết bị này có nhiệm vụ tự động ngắt các hoạt động khi tủ đã đạt được mức nhiệt độ như đã cài đặt để tủ duy trì trạng thái ổn định và nghỉ ngơi. Theo thiết kế, thời gian tủ lạnh chạy liên tục sẽ chỉ từ 6 đến 8 giờ và sau mỗi lần vận hành như vậy, tủ sẽ nghỉ ngơi một lần.

Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt?

Thời gian chạy của tủ lạnh thường sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: thiết kế của tủ lạnh, thời gian chạy đã lập trình, nhu cầu sử dụng của con người, ngày và đêm…

Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt một lần?
Tủ lạnh chạy bao lâu thì ngắt một lần?

Theo thiết kế của tủ lạnh: Tủ lạnh sẽ tự ngắt khi đạt đủ độ lạnh cho phép bằng cách rơ le cảm biến nhiệt độ sẽ tự ngắt khiến tủ lạnh tạm ngưng hoạt động và không chạy nữa. Ngược lại, khi nhiệt độ tăng lên, rơ le sẽ đóng lại giúp block hoạt động, lúc này tủ lạnh sẽ hoạt động trở lại.

Theo thời gian đã lập trình: Thông thường tủ lạnh sẽ được lập trình để chạy liên tục từ khoảng 6 đến 8 tiếng.

Theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình: Tùy vào nhu vầu sử dụng của các hộ gia đình mà tủ lạnh sẽ đóng ngắt khác nhau. Nếu bạn hay mở cửa tủ khiến cho không khí lạnh thoát ra ngoài, tủ lạnh sẽ hoạt động lâu hơn để bù lại lượng hơi thoát ra, dẫn đến tủ sẽ ít ngắt hơn.

Theo thời gian thực tế: Vào ban đêm bạn sẽ ít mở cửa tủ lạnh cho nên tủ sẽ thường xuyên ngắt và ngưng hoạt động nhiều hơn ban ngày. Vì lúc này lượng nhiệt trong tủ đã ổn định, tủ lạnh sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn bằng cách ngưng hoạt động để duy trì và tăng tuổi thọ cho tủ.

Tham khảo: Tủ lạnh Hitachi không rơi đá: 6 Nguyên nhân & Cách sửa

3 Nguyên nhân tủ lạnh chạy liên tục không ngắt “thường gặp” hiện nay

Dựa vào kinh nghiệm hơn 10 năm bảo hành và sửa chữa tủ lạnh các hãng, bên dưới đây là 3 nguyên nhân thường gặp nhất khiến tủ lạnh nhà bạn gặp phải tình trạng chạy liên tục không ngắt. Mời bạn tham khảo:

Nguyên nhân 1: Nhiệt độ bên trong của tủ lạnh không ổn định
Nguyên nhân 2: Cảm biến nhiệt của tủ lạnh không hoạt động
Nguyên nhân 3: Tủ lạnh bị thiếu gas

“Mẹo hay” khắc phục tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Dưới đây sẽ là những mẹo hay mà các kỹ thuật viên chuyên sửa chữa tủ lạnh của Điện tử Đại Phong muốn chia sẻ đến bạn để có thể tự khắc phục được tình trạng tủ lạnh chạy không ngắt đơn giản tại nhà.

Nhiệt độ bên trong tủ lạnh không ổn định

Cánh cửa tủ lạnh bị hở do đóng không khít làm cho khí lạnh bên trong tủ thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt. Hay gioăng cửa tủ lạnh bị chai/ cứng khiến cho hơi lạnh bên trong tủ lạnh bị thoát ra ngoài. Hoặc sắp xếp thức ăn bừa bộn, không khoa học, khiến thức ăn che lỗ thông hơi làm cho hơi lạnh không thể lưu thông dẫn đến tủ lạnh không ngắt mà phải hoạt động liên tục…

Nhiệt độ lạnh không ổn định
Nhiệt độ lạnh không ổn định

Tất cả những tác nhân này sẽ khiến khí lạnh bên trong tủ bị thoát ra bên ngoài và nhiệt độ lạnh bên trong tủ không đảm bảo để cảm biến/ rơ le nhiệt làm việc. Đương nhiên tủ lạnh sẽ không ngắt và chạy liên tục.

Cách khắc phục:

  1. Khi bạn gặp tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của tủ ngay. Xem nhiệt độ tủ đã điều chỉnh đúng quy định chưa. Bạn không nên để tủ lạnh làm việc quá tải hoặc chỉnh nhiệt độ quá nhỏ sẽ khiến tủ lạnh chạy mãi không ngắt và ảnh hướng đến tuổi thọ của tủ.
  2. Đảm bảo rằng cửa tủ lạnh đã được đóng chặt chẽ. Nếu thấy gioăng cửa tủ lạnh có hiện tượng chai, mòn, rách, bạn nên khắc phục lại ngay bằng cách lau qua bằng nước ấm, dùng máy sấy vào vị trí gioăng bị chai để gioăng cao su nở ra bình thường. Trường hợp gioăng cao su tủ lạnh bị rách không thể tự khắc phục. Bạn hãy gọi đến các trung tâm sửa tủ lạnh để thay gioăng cho tủ lạnh của mình nhé.

Cảm biến/ Rơ le nhiệt của tủ lạnh không hoạt động

Cảm biến nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ làm việc và ngưng cấp điện cho Block khi tủ lạnh đã đạt nhiệt độ lạnh nhất định. Và khi cảm biến nhiệt có vấn đề thì hoạt động này sẽ không còn được đảm bảo.

Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt do Senso/ Rơ le không làm việc
Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt do Senso/ Rơ le không làm việc

Hoặc Rơ lẻ nhiệt nằm cạnh Block có chức năng bảo vệ block (máy nén) của tủ lạnh khi các thiết bị điện xuất hiện dấu hiệu quá tải. Vì vậy khi rơ le nhiệt gặp sự cố sẽ khiến tủ lạnh chạy liên tục không ngắt để tỏa ra không khí lạnh.

Cách khắc phục: Nếu kiểm tra thấy cảm biến hoặc rơ le nhiệt của block bị hỏng, bạn chỉ có thể thay mới. Nếu không am hiểu về kỹ thuật thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh đến sửa chữa nhé.

Tủ lạnh bị thiếu gas

Thiếu gas là nguyên nhân thường thấy ở các dòng tủ lạnh. Gas rất quan trọng trong quá trình làm lạnh của tủ. Vì vậy khi tủ lạnh thiếu hay dư gas cũng sẽ khiến quá trình hoạt động của tủ không ổn định. Thiết gas sẽ làm cho tủ lạnh chạy lâu lạnh để đạt đến ngưỡng nhiệt độ đã chỉnh, điều này sẽ làm cho block chạy liên tục không ngắt và đồng thời sẽ làm tiêu hao điện năng.

Tủ lạnh chạy không ngắt do thiếu gas
Tủ lạnh chạy không ngắt do thiếu gas
Cách khắc phục: Gas tủ lạnh rất phức tạp, đòi hỏi phải rất am hiểu về tủ lạnh và có kinh nghiệm lâu năm trong việc bơm ga cho tủ lạnh mới có thể xử lý được. Bạn nên tìm đến các Trạm bảo hành tủ lạnh chính hãng của Hitachi, Samsung, LG, Casper, Electrolux, Panasonic… gần nhất hoặc liên hệ với các Trung tâm sửa tủ lạnh uy tín để được hỗ trợ và đảm bảo.

4 hậu quả khó lường khi tủ lạnh chạy không ngắt

Hậu quả 1: Lãng phí điện năng tiêu thụ, tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình.
Hậu quả 2: Ảnh hưởng đến các linh kiện khác bên trong tủ lạnh như block, quạt, board điều khiển.
Hậu quả 3: Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh một cách đáng kể.
Hậu quả 4: Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt sẽ khiến bộ phận cánh quạt bị bám tuyết, gây ra tiếng kêu bất thường cho tủ.

Hy vọng với những mẹo hay phía trên đây của Điện tử Đại Phong về “Tủ lạnh chạy liên tục không ngắt: 3 Nguyên nhân & Cách sửa” sẽ giúp bạn nắm được những nguyên nhân tủ lạnh chạy liên tục không ngắt và cách khắc phục đơn giản tại nhà mà không cần gọi thợ. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ cần:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết mới cập nhật:

Sản phẩm mới nhấtXem tất cả

Ship hỏa tốc
1.550.000 
4.9/5 (56 đánh giá)
-40%
Ship hỏa tốc
Chỉ từ: 450.000 
4.9/5 (242 đánh giá)
-20%
Ship hỏa tốc
Chỉ từ: 360.000 
4.9/5 (215 đánh giá)
-20%
Ship hỏa tốc
Chỉ từ: 360.000 
4.9/5 (168 đánh giá)
Question and answer (0 comments)

Gọi điện Đặt lịch Chat Facebook Nhắn tin Zalo