7 nguyên nhân Tivi không lên màn hình nhưng vẫn có tiếng

Tác giả: Bảo Long
8 phút đọc

Vào một ngày bỗng dưng bạn bật tivi lên nhưng chỉ nghe thấy tiếng mà không thấy hình. Bạn đừng quá lo lắng, cùng Điện tử Đại Phong tìm hiểu nguyên nhân Tivi không lên màn hình nhưng vẫn có tiếng với một số cách khắc phục đơn giản tại nhà bạn nhé!

Điện tử Đại Phong chia sẻ 7 nguyên nhân Tivi không lên màn hình nhưng vẫn có tiếng
Điện tử Đại Phong chia sẻ 7 nguyên nhân Tivi không lên màn hình nhưng vẫn có tiếng

Tình trạng tivi có tiếng nhưng không có hình thường gặp ở hầu hết các hãng tivi như: Samsung, Sony, LG, Toshiba, Panasonic, Casper.

1. Tín hiệu truyền hình bị lỗi

Ở Việt Nam, phần lớn đều sử dụng truyền hình của các nhà mạng như FPT, Viettel, VNPT hay VTVCab… Không phải lúc nào các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cũng đảm bảo được tín hiệu là tuyệt đối. Và có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng tivi có tiếng nhưng không có hình hoặc tiếng nghe trước, hình xuất hiện sau.

Lỗi đường truyền tín hiệu của truyền hình
Lỗi đường truyền tín hiệu của truyền hình

Cách khắc phục: Bạn có thể tự xử lý bằng cách dò lại kênh cho đúng, tránh bị chồng sóng (chồng kênh). Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra lại đường truyền tín hiệu từ dây Cab và dò lại kênh. Khi dò xong kênh chuyển từng kênh xem có kênh nào có hình không, nếu các kênh khác có hình mà một số kênh mất hình thì đấy là do đường tín hiệu không được ổn định.

2. Lỗi cáp kết nối tín hiệu đầu vào

Cáp kết nối tín hiệu không phải lúc nào cũng ổn đỉnh, do môi trường và thời gian sử dụng dài rất dễ gặp phải tình trạng mo ve, tiếp xúc kém làm cho đường tín hiệu hình ảnh bị gián đoạn (đường tiếng vẫn ok).

Kiểm tra và xử lý lại các đầu cáp kết nối hình ảnh
Kiểm tra và xử lý lại các đầu cáp kết nối hình ảnh: HDMI, AV

Cách khắc phục: Kiểm tra và cắp lại các đầu dây cáp kết nối tín hiệu, các cổng kết nối HDMI, AV của tivi và các thiết bị phát khác như: TV Box, DVD, K+,… Nếu phát hiện dây cáp bị chập chờn thì hãy thay thế bằng một sợi dây cáp kết nối mới.

3. Chất lượng video kém

Tình trạng Tivi không lên màn hình nhưng vẫn có tiếng trên Youtube gặp rất nhiều ở các dòng Smart TV hiện nay. Và mạng Internet bị chập chờn sẽ dẫn đến tình trạng Video kém chất lượng và tiếng sẽ phát trước hình ảnh. Hoặc lỗi xuất phát từ nguồn Video kém chất lượng.

Video youtube kém chất lượng
Video youtube kém chất lượng

Cách khắc phục: Quá đơn giản, bạn thử mở một Video khác có chất lượng tốt hơn xem sao nhé!

4. Đèn LED của tivi bị lỗi

Sử dụng lâu ngày, đèn LED tivi bị lỗi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất hình nhưng vẫn có tiếng ở tivi.

Tivi bị hỏng đèn LED
Tivi bị hỏng đèn LED

Cách khắc phục: Ở trường hợp này, bạn nhìn thật kỹ vào màn hình nếu thấy hình mờ bên trong thì 90% tivi bạn bị hư đèn LED, 10% còn lại tivi bạn bị hỏng bo nguồn, nếu muốn kiểm tra chính xác được phải cần đến thợ chuyên sửa tivi có tay nghề mới bắt đúng bệnh được, bạn không nên tự ý tháo ra rất nguy hiểm.

5. Lỗi bo cao áp ở tivi LCD đời cũ

Ở các dòng tivi LCD đời cũ có sử dụng bo cao áp, còn ở các dòng tivi đời mới hiện nay rất ít dòng có cao áp riêng vì cao áp đã được tích hợp chung vào bo nguồn. Hư bo cao áp sẽ không thể xuất được hình ảnh ra màn hình.

Sửa chữa và thay thế bo cao áp ở tivi LCD
Sửa chữa và thay thế bo cao áp ở tivi LCD

Cách khắc phục: Trường hợp này, Điện tử Đại Phong khuyên bạn không nên tự ý tháo/ sửa chữa/ thay thế bo cao cáp, bởi vì tỷ lệ rủi do là rất cao. Hãy liên hệ với Trung tâm sửa chữa tivi Uy tín gần nhà bạn nhất để được sửa chữa.

6. Tivi bị hư màn hình

Gần đây, tình trạng tivi bị hư màn hình xảy ra rất nhiều và không ngoại trừ một hãng nào. Đây là lỗi lo lắng của nhiều gia đình khi có nhu cầu lên đời tivi. Bởi, màn hình tivi làm nhiệm vụ xử lý hình ảnh, khi gặp lỗi sẽ không thể xuất hình ra ngoài được.

Cách khắc phục: Thay màn hình mới là giải pháp đảm bảo độ ổn định nhất của tivi trong trường hợp này.

7. Lỗi bo mạch điều khiển

Bo điều khiển hình ảnh làm nhiệm vụ xử lý tín hiệu hình ảnh và xuất ra màn hình. Khi bo hình bị lỗi, tivi nhà bạn thường sẽ chỉ có tiếng nhưng không có hình.

Cách khắc phục: Sửa chữa hoặc thay bo điều khiển hình mới là cách mà nhiều anh em thợ thường tư vấn cho khách hàng. Bạn cần liên hệ với Trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa tivi uy tín gần nhất để được hỗ trợ tốt nhất.

Ngoài ra, tình trạng tivi không lên màn hình nhưng vẫn có tiếng thường do các nguyên nhân liên quan đến bo mạch điều khiển và ở mỗi dòng tivi, mỗi thương hiệu tivi sẽ có cách xử lý khác nhau. Điện tử Đại Phong khuyên bạn hãy liên hệ với các Trung tâm bảo hành và sửa chữa tivi chính hãng của Sony, Samsung, LG, Sharp, TCL, Panasonic, Casper… để có phương án xử lý tối ưu nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên đây của Điện tử Đại Phong về tình trạng tivi có tiếng nhưng không lên hình sẽ giúp bạn tự khắc phục tại nhà với các lỗi đơn giản. Và có thêm “mẹo hay bỏ túi” trong quá trình sử dụng tivi.

5/5 - (7 bình chọn)
Bài viết mới cập nhật:
Question and answer (0 comments)

Gọi điện Đặt lịch Chat Facebook Nhắn tin Zalo